Home / Thông Tin Bổ Ích / Văn hóa trưng bày mèo Maneki Neko của người dân Nhật Bản

Văn hóa trưng bày mèo Maneki Neko của người dân Nhật Bản

Văn hóa trưng bày mèo Maneki Neko của người dân Nhật Bản

Bạn thường bắt gặp hình ảnh chú mèo cộc đuôi với cái tay đang vẫy ở các cửa hàng, cơ quan hay nhà ở. Bạn thắc mắc không biết chú mèo này có nguồn gốc ở đâu và có ý nghĩa gì?

Hôm nay, Hapyoko sẽ giới thiệu đến bạn chú mèo này nhé!

Đó là Mèo Maneki Neko – linh vật đại diện cho sự may mắn, an lành thường được trưng bày ở các cửa hàng, công ty, ngân hàng và nhà ở tại đất nước Nhật Bản. Chúng đã trở thành bùa may mắn phổ biến trong văn hóa đất nước này, người dân thường dùng chúng để cầu sức khỏe, tài lộc, bình an, tránh tà ma xui xẻo và hạnh phúc cho những người trong gia đình.

Văn hóa trưng bày mèo Maneki Neko của người dân Nhật Bản 1

Nguồn gốc ra đời của Mèo Maneki Neko

Có nhiều sự tích kể về nguồn gốc ra đời của chú mèo này, tuy nhiên, sự tích về chú mèo Maneki Neko tại đền Gotokuji được người ta nhắc đến nhiều nhất.

Sự tích kể rằng, vào thời Edo, có vị thầy tu nghèo khổ sống cùng chú mèo có tên là Tama tại một ngôi chùa nhỏ phía Tây Tokyo. Dù cuộc sống nghèo khó đến mức nào nhưng vị thầy kia vẫn chăm sóc chu đáo cho chú mèo Tama. Vị thầy thường nói mong ước của mình với Tama rằng mong muốn ngôi chùa sẽ được xây dựng khang trang hơn. Vào một ngày nọ, lãnh chúa Nakaota Ii của quận Hikone trên đường đi săn bỗng gặp cơn mưa bão đã đến trú chân ở một cái cây to gần đền. Ông nhìn vào ngôi đền và thấy con mèo đang giơ tay lên như đang vẫy gọi ông. Tò mò ông đến gần để nhìn kĩ hơn và khi ông vừa bước chân rời khỏi chỗ trú thì cùng lúc đó xuất hiện tia chớp đánh xuống cái cây ông vừa ẩn trú. Vị lãnh chúa cho rằng con mèo đã cứu mạng ông nên ông đã cho xây dựng ngôi đền khang trang hơn. Sau đó, ông đổi tên ngôi đền thành đền Gotokuji vào năm 1697. Sau khi Tama chết, ông cho làm một bức tượng để tưởng nhớ và chôn cất chú ở khu nghĩa địa phía sau đền dành cho loài mèo. Và thế là biểu tượng mèo may mắn Maneki Neko ra đời.

Văn hóa trưng bày mèo Maneki Neko của người dân Nhật Bản 2

Ý nghĩa về hành động vẫy tay và màu sắc

Bạn sẽ thường thấy hình ảnh chú mèo Maneki Neko vẫy tay và người ta tin rằng mèo vẫy tay trái mang lại nhiều khách hàng, vẫy tay phải sẽ mang đến nhiều may mắn, tài lộc. Còn mèo vẫy hai tay mang ý nghĩa sẽ bảo hộ cho việc kinh doanh và gia đình.

Về màu sắc, sẽ có những ý nghĩa khác nhau đằng sau những màu sắc khác nhau của mèo Maneki Neko:

– Tam thể : là màu phổ biến nhất và cũng được cho là may mắn nhất.

– Trắng : tượng trưng cho sự trong sạch, thuần khiết

– Đen: mang đến sức khỏe, xua đuổi tà ma. Ngày nay, Maneki Neko màu đen được giới nữ Nhật Bản rất ưa chuộng nhằm giúp bảo vệ họ khỏi những kẻ quấy rối nguy hiểm.

– Đỏ : cũng có tác dụng giúp ta tránh khỏi quỷ dữ và bệnh tật.

– Hồng: không phải là màu truyền thống nhưng hiện nay nó rất phổ biến trong việc cầu mong tình duyên.

– Xanh lá cây: Thuận lợi trong việc học hành.

– Vàng : tượng trưng cho sự giàu sang, tiền của đầy nhà.

Ngoài ra, mèo Maneki Neko còn mang bên mình những vật dụng khác như: một Koban (đồng xu) trị giá một ryo từ thời kỳ Edo ý nghĩa là mang sự may mắn trở lại; một cái búa nhỏ tượng trưng cho sự giàu có; con cá là biểu tượng của sự sung túc và may mắn và viên đá cẩm thạch hay đá quý đại diện cho sự khôn ngoan.

Bạn có thể tham khảo những mẫu mèo may mắn Maneki Neko hiện đang có tại shop Hapyoko: https://hapyoko.com/

About Hỏi Đáp Kiến Thức

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *